Thế giới

Cập nhật liên tục tình hình Nga xâm chiếm Ukraine

Cập nhật những tin tức mới nhất về tình hình Nga xâm chiếm Ukraine, căng thẳng biên giới Nga Ukraine nóng khi Quân Nga tấn công Ukaraine và phát động chiến tranh, oanh kích Kiev và loạt thành phố.

Ukraine nói bắn hạ 6 máy bay quân sự Nga, Moskva bác bỏ

Máy bay quân sự bị bắn hạ ở khu vực ly khai Lugansk.
Máy bay quân sự bị bắn hạ ở khu vực ly khai Lugansk

Hãng tin Anadolu dẫn lời quân đội Ukraine cho biết, ngày 24/2, phía Ukraine đã bắn hạ ít nhất 5 máy bay và 1 trực thăng tấn công xâm lược của Nga. “Liên quân Ukraine đã chống trả quyết liệt lực lượng vũ trang Liên bang Nga. Kẻ thù chịu tổn thất nặng nề” – thông báo của phía Ukraine đã viết. “Hãy bình tĩnh và tin vào những người lính bảo vệ Ukraine. Hãy chiến thắng cùng nhau” – trích lời kêu gọi.

Đáp lại, hãng tin Nga RT sau đó cho biết, Bộ Quốc phòng nước này chính thức bác bỏ báo cáo rằng máy bay quân sự bị bắn hạ ở khu vực ly khai Lugansk. Bộ nhấn mạnh, lực lượng phòng không của miền đông Ukraine đã hoàn toàn bị tê liệt, khi Nga dùng vũ khí tấn công chính xác.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh: “Các báo cáo của truyền thông nước ngoài về máy bay Nga bị bắn hạ trên lãnh thổ Ukraine là không chính xác”.

Nga tuyên bố đập nát hệ thống phòng không Ukraine

Nga tuyên bố đập nát hệ thống phòng không Ukraine

Hãng tin RT dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này đã vô hiệu hóa hệ thống phòng không, triệt hạ không quân Ukraine sau một chuỗi các vụ tấn công chính xác. Sân bay, đường băng trên khắp Ukraine thất thủ!

Các quan chức Nga sáng 24/2 khẳng định, biên phòng Ukraine nhanh chóng đầu hàng vô điều kiện trước đòn tấn công như vũ bão của Nga.

Theo RT, Tổng thống Putin xác định mục tiêu của chiến dịch hiện giờ là “phi quân sự hóa” Ukraine.

Ông chủ Điện Kremlin khẳng định hành động quân sự là cần thiết để ngăn quân chính phủ Ukraine tấn công 2 vùng ly khai Donetsk và Lugansk, mà Moskva đã công nhận chủ quyền vào ngày 21/2. Ông Putin còn nói Nga có thể bị phe cấp tiến Ukraine tấn công, trừ khi quyền lực của họ ở Kiev bị dập tắt. Nhà lãnh đạo còn tuyên bố rằng phương Tây đang dùng Kiev để chống lại Moskva.

 

Chiến tranh bùng nổ: Nga oanh kích hàng loạt thành phố, Ukraine thiết quân luật

Nga đã chính thức xâm lược Ukraine!
Nga đã chính thức xâm lược Ukraine!

Reuters đưa tin, lực lượng vũ trang Nga oanh tạc tên lửa vào nhiều thành phố của Ukraine, đồng thời binh sĩ cũng ào ạt đổ bộ vào các bờ biển trong ngày 24/2, ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động cái gọi là “nhiệm vụ quân sự đặc biệt” ở vùng ly khai miền đông Ukraine.

Không lâu sau khi Tổng thống Putin phát biểu trên truyền hình nhà nước Nga, nhiều tiếng nổ xé toạc buổi bình minh tĩnh lặng ở thủ đô Kiev của Ukraine. Tiếng súng nổ vang lên ở sân bay, theo hãng tin Interfax báo cáo. Còi hụ vang lên khắp thành phố.

Theo CNN, xe tăng và xe thiết giáp từ Belarus đã vượt biên, tiến vào Ukraine vào khoảng 6 giờ 48 phút sáng 24/2 theo giờ địa phương. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng báo cáo đội quân xâm lược từ Belarus đã tràn vào nước láng giềng. Tuy nhiên chưa rõ đây là quân Nga hay quân đồng minh Belarus.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba viết trên Twitter: “Tổng thống Putin đã phát động chiến tranh toàn diện với Ukraine. Các thành phố yên bình của Ukraine giờ bị oanh tạc. Đây là chiến tranh. Ukraine sẽ bảo vệ chính mình và sẽ giành chiến thắng. Thế giới có khả năng và nhất phải dừng lại ông Putin. Thời điểm hành động là ngay bây giờ”.

Tổng thống Putin đã yêu cầu NATO chấm dứt mở rộng hoạt động quân sự về phía đông, và nhấn mạnh quan điểm Ukraine không bao giờ có thể kết nạp vào NATO.

Ông Putin tuyên bố: “Nga không thể cảm thấy an toàn để tồn tại và phát triển với mối đe dọa liên tục từ vùng lãnh thổ mà ngày nay là Ukraine. Tất cả mọi trách nhiệm cho đổ máu sẽ đặt vào lương tâm chế độ cầm quyền ở Ukraine”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nói Nga đã thực hiện oanh kích tên lửa vào nhiều cơ sở hạ tầng và lực lượng biên phòng. Hàng loạt vụ nổ làm rung chuyển các thành phố. Một quan chức Ukraine cũng báo cáo các vụ tấn công mạng tràn lan không có điểm dừng.

Tổng thống Zelenskiy đã thiết quân luật và điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden. Trước đó chính phủ huy động lực lượng dự bị vào ngày 23/2.

Ukraine: Nga đã phát động chiến tranh, oanh kích Kiev và loạt thành phố

Ukraine: Nga đã phát động chiến tranh, oanh kích Kiev và loạt thành phố

Nga đã phát động chiến tranh toàn diện với Ukraine và oanh tạc nhắm mục tiêu vào các thành phố, theo Ngoại trưởng Dmytro Kuleba vừa viết trên Twitter.

Hãng tin Interfax Ukraine báo cáo rocket đã tấn công hàng loạt cơ sở quân sự trên khắp Ukraine, đồng thời binh sĩ Nga đổ bộ vào các thành phố cảng ở miền nam là Odessa và Mariupol. Các nhân viên và hành khách sơ tán khẩn cấp khỏi phi trường Boryspil. Phóng viên CNN cho biết thủ đô Kiev cũng đã bị oanh kích.

Ngoại trưởng Kuleba khẳng định: “Tổng thống Putin đã phát động chiến tranh tổng lực vào Ukraine. Nga xâm chiếm Ukraine và các thành phố yên bình của Ukraine đang bị tấn công”.

“Ukraine sẽ phòng vệ và sẽ chiến thắng. Thế giới có thể và cần phải dừng lại Tổng thống Putin. Và phải hành động ngay bây giờ” – ông Kuleba nói thêm.

Nổ rung chuyển thủ đô Kiev, tổng thống Putin kêu gọi quân Ukraine đầu hàng

Tổng thống Putin vừa phát động chiến dịch quân sự ở miền đông Ukraine cách đây vài giờ. Phương Tây cho rằng cuộc xung đột có thể biến thành chiến tranh lớn ở châu Âu.

Ngay khi ông Putin phát biểu trên truyền hình nhà nước Nga, nhiều tiếng nổ vang trời đã xé toạc không khí tĩnh mịch lúc tờ mờ sáng ở thủ đô Kiev của Ukraine. Được biết, một số vụ nổ súng đã diễn ra ở gần sân bay chính của thủ đô.

Ông Putin khẳng định đã phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở khu vực ly khai miền đông Ukraine và việc đụng độ giữa lực lượng vũ trang hai nước chỉ còn là vấn đề thời gian.


TT Putin chính thức phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền đông Ukraine

Vài giờ trước đó, các thủ lĩnh ly khai đã kêu gọi Moskva giúp đỡ chống lại cái gọi là “sự hiếu chiến của chính phủ Ukraine”. Mỹ cho rằng, lời kêu gọi nằm trong âm mưu tung tin đồn sai lệch của Điện Kremlin để đem quân tiến đánh hàng xóm.

Ông Putin khẳng định đã yêu cầu lực lượng Nga bảo vệ người dân, cũng như kêu gọi phía Ukraine buông vũ khí đầu hàng. “Chính quyền Ukraine sẽ phải chịu trách nhiệm cho tất cả các vụ đổ máu” – ông Putin tuyên bố.

Nổ rung chuyển thủ đô Kiev, tổng thống Putin kêu gọi quân Ukraine đầu hàng
Nổ rung chuyển thủ đô Kiev, tổng thống Putin kêu gọi quân Ukraine đầu hàng
Các phương tiện quân sự được nhìn thấy trên một con phố ở ngoại ô thành phố Donetsk, Ukraine do phe ly khai kiểm soát, ngày 24/2/2022. Ảnh: Reuters 

Nhà lãnh đạo cũng nhắc lại quan điểm rằng, NATO mở rộng hoạt động quân sự về phía đông và bỏ ngỏ khả năng kết nạp Ukraine, là những điều không thể chấp nhận được. Vì vậy Moskva không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đứng lên, tự bảo vệ chính mình khỏi các mối đe dọa nảy sinh từ Ukraine.

Chiến dịch quân sự của Nga bắt đầu khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức họp khẩn về khủng hoảng Ukraine, ở thành phố New York. Một bản nghị quyết kêu gọi Moskva dừng lại hành động hung hăng với hàng xóm, dự kiến sẽ không thể thông qua, vì Nga có quyền phủ quyết.

Nguồn: https://fbncvietnam.com/cap-nhat-lien-tuc-tinh-hinh-nga-xam-chiem-ukraine

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like

Read More