Thế giới

Hứng đòn của Trung Quốc, Tổng thống Lithuania nói văn phòng đại diện Đài Loan là ‘sai lầm’

Căng thẳng Trung Quốc Đài Loan, Tổng thống Lithuania vừa nói rằng quyết định cho phép Đài Loan (Trung Quốc) mở văn phòng đại diện ở Vilnius sử dụng tên gọi Đài Loan là “một sai lầm”.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn một đài phát thanh trong nước, Tổng thống Gitanas Nauseda nói rằng ông không được tham vấn về điều đó. Việc cho phép Đài Loan (Trung Quốc) mở văn phòng đại diện với tên gọi này đã khiến Trung Quốc đại lục nổi giận và có những biện pháp đáp trả Lithuania, như hạ cấp quan hệ và dừng cấp visa. Thời sự quốc tế

Các công ty Lithuania cũng phàn nàn về tình trạng hạn chế thương mại phức tạp mà họ vấp phải khi làm ăn với Trung Quốc.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và không công nhận ngoại giao với những quốc gia coi Đài Loan không phải một phần của Trung Quốc.

“Tôi nghĩ việc mở văn phòng không phải một sai lầm, mà sai lầm ở tên gọi. Tôi không được hỏi ý kiến về việc đó”, ông Nauseda nói.

“Tên gọi của văn phòng đã trở thành yếu tố chìa khoá ảnh hưởng mạnh mẽ đến quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc”, ông nói.

Văn phòng đại diện của Đài Loan (Trung Quốc) ở các nước khác thường dùng tên Đài Bắc Trung Hoa để tránh chọc giận Bắc Kinh.

Đài Loan (Trung Quốc) chỉ có 15 đồng minh ngoại giao chính thức, nhưng vẫn duy trì quan hệ phi chính thức với các quốc gia thông qua văn phòng đại diện, hoạt động giống như đại sứ quán.

Là tổng thống, ông Nauseda giám sát chính sách đối ngoại của Lithuania và đại diện cho nước này tham gia các hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu.

Tags: Căng thẳng Trung Quốc Đài Loan, tin tức mới nhất, thời sự quốc tế.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like

Read More